Roof Rack (แร็ค หลังคารถ) คืออะไร ทำไมต้องมี?

TIRE CARRIER แร็ควางยางสำรองของ HAMER

คุณเคยเป็นกันบ้างไหม เวลาเดินทางทีไร ขนข้าวของ สัมภาระไปเยอะราวกับย้ายบ้าน เพราะรู้สึกว่าของทุกอย่างนั้นมันจำเป็นเสียเหลือเกิน อันนั้นก็ขาดไม่ได้ อันนี้ก็ต้องใช้ บางครั้งก็ขนเอาไปเยอะจนเกินความจำเป็นต้องเอาไว้ในห้องโดยสาร จนไปเบียดกับที่นั่งของคนในครอบครัวอีก 

แต่ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อ คุณได้รู้จักกับ แร็ค หลังคาหรือเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อภาษอังกฤษที่เรียกว่า Roof rack นวัตกรรมสุดปังนี้ จะมาช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บของให้กับรถยนต์ของคุณ ใช้ได้ทั้งบนหลังคารถเก๋ง รถSUV  ท้ายรถกระบะ รถออฟโรด ไปจนถึงรถ 4×4 เพียงแค่นำเจ้าแร็คที่ว่านี้ มาติดตั้งบนหลังคารถยนต์ คุณก็จะได้พื้นที่เก็บของอเนกประสงค์เพิ่มขึ้น!

ว่าแต่เจ้าแร็คหลังคานี่มันคืออะไร หน้าตาเป็นแบบไหน แล้วมันมีประโยชน์และข้อดียังไงบ้าง เหมาะกับรถของคุณหรือเปล่า มาหาคำตอบกันในบทความนี้กันเลย

แร็ค หรือ แร็คหลังคารถ (Roof rack) คืออะไร

แร็คหลังคารถ (Roof rack) คือ ถาดหรือโครงเหล็กขนาดใหญ่ที่ติดตั้งอยู่บนหลังคารถ เป็นอุปกรณ์เสริมใช้เก็บของต่าง ๆ นานาตามแต่คุณต้องการ ซึ่งแร็คจะมีอยู่หลายรูปแบบตามลักษณะดีไซน์ของแต่ละยี่ห้อและรุ่น

CLASSIC-ROOF-RACK

แบบคลาสสิค

แบบคลาสสิคคือ ตัวถาดแร็คจะเป็นตะแกรงเหล็กหรือซี่ตะแกรงที่มีขอบด้านข้างสำหรับกันของหล่น ที่มีทั้งแบบติดตั้งที่หลังคารถและติดกับตัว Roll Bar ไว้ที่ท้ายกระบะ ซึ่ง HAMER จะมีอยู่กัน 3 รุ่น ก็คือ  CLASSIC  / LUNAR และ SOLAR

LUNAR ROOF RACK แร็คหลังคาของ HAMER

แร็ค เต๊นท์

แร็คเต๊นท์ตัวนี้จะติดตั้งไว้ที่ท้ายกระบะ เพื่อเอาไว้กางเต๊นท์ จะมีอยู่หลายแบบ ทั้งแบบเรียบเกือบระดับเดียวกับขอบกระบะ แบบยกสูงเพื่อเพิ่มทัศนวิสัย และยังมีแบบที่ยกสูงรวมทั้งมีไฟ LED ติดอีกด้วย

แร็คหลังคาติดตั้งเต็นท์ GLADIATOR ROOF TENT RACK ของ HAMER

แร็คสำหรับวางยางสำรอง

แร็ควางยางสำรองนี้จะติดตั้งไว้ที่ท้ายกระบะเช่นกัน จะทำมาเพื่อเฉพาะวางยางรถสำรองเท่านั้น

HAMER TIRE CARRIER แร็ควางยางสำรอง

ดังนั้น หากจะกล่าวง่าย ๆ ก็คือ ที่วางของเสริมบนหลังคารถ ไม่ได้จำกัดรูปทรงใดรูปทรงหนึ่ง แต่จุดประสงค์การใช้งานเหมือนกันนั่นคือ เพื่อเพิ่มพื้นที่วางของบนหลังคารถ โดยไม่ทำให้รถคุณเสียหายนั่นเอง

 

ข้อดีของ แร็ค หรือ แร็คหลังคารถ

อย่าเพิ่งคิดว่าแร็คหลังคามีประโยชน์เพียงแค่เป็นที่เก็บของเท่านั้น ถึงแม้ว่า ข้อดีเรื่องนั้นเป็นจะเรื่องหลักก็ตาม แต่แร็คยังมีข้อดีมากกว่านั้น ทั้งในเรื่องพื้นที่ การประหยัดเงิน ความสะอาด และความปลอดภัย ดังต่อไปนี้ 

เพิ่มพื้นที่เก็บของให้มากขึ้น

เก็บของได้โดยไม่ต้องแย่งพื้นที่ใช้สอยในห้องโดยสาร ซึ่งข้อนี้เป็นคุณสมบัติหลักที่ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้ว รวมไปถึง สัมภาระที่บอบบาง เจ้าแร็คนี้จะช่วยป้องกันความเสียหายจากการขนของแบบอัดแน่นเกินไปภายในห้องโดยสาร

ประหยัดเงิน

นั่นก็เพราะว่า คุณไม่จำเป็นต้องซื้อรถให้ใหญ่ขึ้นเพื่อให้สามารถบรรทุกสัมภาระได้มากขึ้น 

หมดห่วงเรื่องการขนของมีกลิ่นเหม็น

กลิ่นเหม็นที่อาจจะติดกับเบาะในรถแสนรักของคุณได้เช่น ทุเรียน เพียงคุณนำทุเรียนไปวางไว้บนแร็คหลังคารถและปล่อยให้กลิ่นโชยอยู่ด้านบน กลิ่นทุเรียนก็จะไม่กวนใจคุณอีกต่อไป แต่อย่าลืมหาตาข่ายหรือผ้าใบมาคลุมไว้ด้วย ไม่เช่นนั้น ทุเรียนแสนอร่อยอาจหล่นหายระหว่างการเดินทางได้

ขนสัมภาระขนาดใหญ่ได้

สัมภาระชิ้นใหญ่ที่ไม่สามารถทำได้กับรถยนต์ทั่วไป เช่น กระดานโต้คลื่น จักรยาน สเกตบอร์ดขนาดใหญ่ หรืออุปกรณ์ ของเล่นเอ็กซ์ตรีมต่างๆ

เพิ่มพื้นที่ใช้สอย

ด้วยแร็คหลังคาสำหรับกางเต๊นท์ที่จะติดตั้งไว้ที่กระบะของรถ คุณก็จะสามารถกางเต๊นท์บนรถได้สบาย ๆ เพราะว่าแร็คตัวนี้ออกแบบมา สำหรับรับน้ำหนักคนและตัวเต็นท์โดยเฉพาะ ซึ่งจะทำให้คุณได้สัมผัสกับการแคมปิ้งแบบใหม่ อีกทั้งยังช่วยให้คุณปลอดภัยจากสัตว์ป่าหรือสัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ รวมไปถึงยังได้บรรยากาศโรแมนติกๆ บนรถ โดยที่ไม่ต้องไปแย่งพื้นที่กางเต๊นท์กับคนอื่น ๆ ในช่วงเทศกาล

เปลี่ยนเป็นหลังคานอนเล่น นอนดูดาว

เพียงแค่เลือกแร็คหลังคาที่มีพื้นเรียบและรับน้ำหนักได้เยอะ ๆ เท่านี้คุณก็สามารถขึ้นไปนั่งด้านบนโดยไม่สร้างความเสียหายให้กับหลังคารถยนต์ของคุณ 

LUNAR ROOF RACK ของ HAMER

ปลอดภัยกว่าการใส่ของหนัก ๆ เอาไว้ที่เดียว

เพราะคุณสามารถวางของไว้บนแร็คหลังคาได้ ช่วยกระจายน้ำหนักสัมภาระให้ทั่วทั้งคันรถ น้ำหนักจึงไม่ถ่วงอยู่แค่ด้านท้ายรถที่เดียวซึ่งอาจส่งผลต่อการทรงตัวขณะขับขี่ 

มีที่ที่สำหรับวางยางสำรองโดยเฉพาะ

นอกจากแร็คหลังคารถแล้ว ยังมีแร็ควางยางสำรอง สำหรับรถกระบะอีกด้วย ที่คุณสามารถนำยางรถยนต์ที่แสนแพงไปไว้ในที่ที่เหมาะสม รวมทั้งยังเป็นการตกแต่งรถออฟโรดที่เท่อีกแบบหนึ่งไม่แพ้กัน

เพิ่มความสว่างและเป็นไฟเบรคในยามจำเป็น

แร็คหลังคาบางรุ่นมีไฟติดอยู่ด้วย ทั้งไฟ LED ทั่วไปและไฟเบรค นี่จึงเป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับคุณและรถในยามจำเป็น

การติดตั้ง แร็ค หลังคารถยุ่งยากหรือไม่

หากคุณได้อ่านจนมาถึงตรงนี้ คุณอาจจะเริ่มสนใจอยากติดตั้งแร็คหลังคากันบ้างแล้วใช่ไหม แต่ถ้าหากยังเกิดข้อสงสัยว่าถ้าติดแล้วจะเกิดความยุ่งยากวุ่นวายแค่ไหน ต้องเจาะหลังคาหรือไม่ หรือมันจะทำให้หลังคารถเสียหายหรือเปล่า วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว… 

คำตอบก็คือ “ไม่”

ตัวยึดแร็คเข้ากับหลังคาถูกออกแบบให้สามารถในเข้าไปในร่องหลังคารถยนต์ได้ ซึ่งเจ้าร่องนี้จะเป็นแนวยาวขนาดไปกับหลังคารถยนต์ทั้งด้านซ้ายและขวา เมื่อใส่เข้าไปแล้วก็หมุนตัวล็อกให้แน่น เพียงเท่านี้ก็สามารถวางคานรับน้ำหนักของแร็คหลังคาได้แล้ว หรือหากว่ารถยนต์ของคุณมีราวหลังคาอยู่แล้ว ก็สามารถติดตั้งและยึดแร็คหลังคาลงไปบนราวนั้นได้เลยเช่นกัน 

การติดตั้งแร็คหลังคาจึงไม่ทำร้ายหลังคารถที่คุณรัก แถมเมื่อไม่ต้องการใช้งานแล้วก็สามารถถอดออกมาได้ ไม่ทิ้งร่องรอยความเสียหายใด ๆ เอาไว้อีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมในการติดตั้งหรือเลือกชมอุปกรณ์การติดตั้งอื่น ๆ ได้ที่ Hamer