‘กันแคร้ง’ มีประโยชน์อย่างไร ทำไมถึงต้องมี!

SKID PLATE UNDER PROTECTION PLATE ของ HAMER

กันแคร้งถือเป็นอุปกรณ์แต่งรถออฟโรดที่นักขับสายลุยจำเป็นต้องมี โดยเฉพาะหากว่าคุณชอบขับรถขึ้นเขา เข้าป่า ลุยถนนขรุขระ มีหลุมบ่อ มีตอไม้ หรือมีโขดหิน คุณควรติดตั้งกันแคร้งหรือ Skid Plate แผ่นเหล็กหนาสุดเท่และมากประโยชน์ชิ้นนี้ เพราะมันช่วยปกป้องเครื่องยนต์และช่วงล่างให้ปลอดภัย หายห่วงแม้ถนนจะเต็มไปด้วยอุปสรรคขวากหนามก็ตาม

​​​กันแคร้งคืออะไร

​​‘กันแคร้ง’ หรือ Skid Plate คือ อุปกรณ์เสริมยอดฮิตของรถออฟโรด ทำจากแผ่นเหล็กหนา เพื่อทดแทนกันแคร้งเดิมตัวรถที่มีขนาดบางกว่าหรือบางจุดที่อาจจะไม่มีอะไรป้องกันเลย Skid Plate มีทั้งแบบที่เป็นแผ่นเหล็กขนาดใหญ่ชิ้นเดียวหรือเป็นเซตหลายชิ้น ใช้ติดตั้งไว้ใต้ท้องรถ เพื่อเป็นเกราะป้องกันห้องเครื่อง กันสิ่งของแปลกปลอมไม่ให้เข้าไปในห้องเครื่องได้ และกันไม่ให้ห้องเครื่องกระแทกกับพื้นดินพื้นถนนโดยตรงหากวิ่งบนทางขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ ​​

กันแคร้งมีประโยชน์อย่างไร ทำไมถึงควรติดตั้ง

​​หากว่าคุณชอบขับรถไปยังพื้นที่ขรุขระ สมบุกสมบัน เข้าป่า ขึ้นเขา หรือถนนดินลูกรัง นั่นอาจมีโอกาสที่หิน ดิน โคลน น้ำ หรือกิ่งไม้ต่าง ๆ กระเด็นกระดอนเข้าไปใต้ท้องรถยนต์ ซึ่งหากสิ่งเหล่านั้นบังเอิญกระเด็นเข้าไปในเครื่องยนต์ของรถ อาจส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานผิดปกติจนดับหรือพังได้

​​​กันแคร้งที่ติดตั้งเอาไว้ใต้ห้องเครื่องจะช่วยเป็นเกราะป้องกัน ไม่ให้สิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ที่กระเด็นขึ้นมาจากพื้นถนนเล็ดลอดเข้าไปถึงห้องเครื่องยนต์อันเป็นหัวใจหลักของรถออฟโรดได้ ทั้งยังช่วยกันกระแทกจากวัตถุแปลกปลอมอย่างตอไม้ โขดหิน หรือสิ่งอื่น ๆ ได้อีกด้วย คล้ายกับว่าคุณได้ติดตั้งกันชนพิเศษให้กับเครื่องยนต์นั่นเอง

​​เพราะคงไม่ดีแน่ หากว่าเครื่องยนต์ต้องมาเสียหายเพราะสิ่งแปลกปลอม จนไม่อาจขับต่อไปได้ ยิ่งหากเกิดขึ้นกลางป่าเขาหรือกลางทางแล้วเดินทางต่อไปไม่ได้ก็ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ เสียเวลาและอาจเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นด้วย หรือต่อให้เครื่องยังพอขับต่อไปถึงจุดหมายปลายทางได้ ก็คงไม่ดีแน่หากว่าสุดท้ายแล้วคุณต้องเสียเงินก้อนโตเพื่อซ่อมแซมเครื่องยนต์จนได้ ทั้ง ๆ ที่สามารถป้องกันเหตุร้ายเหล่านั้นได้เพียงแค่ติดตั้งกันแคร้งเอาไว้

​​​กันแคร้งใช้งานอย่างไร

​​หลัก ๆ แล้วกันแคร้งจะปกป้องช่วงล่างและเครื่องยนต์รถออฟโรด ซึ่งจะปกป้องส่วนไหนเป็นพิเศษ นั่นขึ้นอยู่กับประเภท รูปร่าง และตำแหน่งที่ติดตั้งกันแค้งด้วยเช่นกัน ซึ่ง HAMER มีกันแคร้งให้เลือกหลายรุ่นหลายรูปแบบดังนี้

​​HAMER ชุดแผ่นเหล็กปกป้องรถ SKID PLATE ของรถ MG EXTENDER 2017+

กันแคร้ง Skid Plate

​​กันแคร้ง ยี่ห้อ HAMER Skid Plate มีลักษณะเป็นแผ่นเหล็กทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่หนึ่งแผ่น ทำจากเหล็กหนา 3 มิลลิเมตร พร้อมเคลือบสีด้วยเทคนิคพิเศษป้องกันสนิม ออกแบบมาเพื่อปกป้องเครื่องยนต์หลักที่อยู่ด้านหน้า ตำแหน่งที่ติดตั้งกันแคร้งคือ ใต้ท้องรถยนต์ตรงตำแหน่งห้องเครื่องด้านหน้ารถ ใช้เพื่อป้องกันการกระแทกและสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เล็ดลอดเข้าสู่เครื่องยนต์รถอันเป็นหัวใจหลักของรถออฟโรด

PROTECTION PLATE ของ HAMER

กันแคร้ง รุ่น Protection Plate

​​กันแคร้ง HAMER แบบ 3 ชิ้น Under Protection Plates มีเอกลักษณ์พิเศษตรงที่ออกแแบบและผลิตจากแผ่นเหล็กหนา 3 มิลลิเมตรให้เป็นกันแคร้งแบบเซต 3 ชิ้น เพื่อปกป้องช่วงล่างสามส่วนสำคัญ นั่นคือ เครื่องยนต์ เพลา และเกียร์ กันแคร้ง ทั้ง 3 ชิ้นมีขนาดและรูปทรงต่างกัน แต่เมื่อนำมาติดตั้งต่อกันโดยให้ส่วนปลายของแต่ละชิ้นซ้อนทับกันเล็กน้อย กันแคร้งทั้ง 3ชิ้นจะเชื่อมต่อเป็นแผ่นยาวแผ่นเดียวเพื่อการปกป้องช่วงล่างแบบครบวงจร

​​ชุดขา RECOVERY POINT ของ HAMER สำหรับรถ FORD RANGER (2012-2020)

หูลาก หรือ Recovery Point 

​​แม้ว่าหูลาก หรือ Recovery Point จาก HAMER  จะไม่ได้ช่วยปกป้องเครื่องยนต์รถออฟโรด แต่หูลากนี้เป็นอุปกรณ์เสริมที่เจ้าของรถออฟโรดมักจะติดตั้งพร้อมกันกับ “แคร้ง” ป้องกันเครื่องยนต์เสมอ เพราะจะเพิ่มจุดลากจูงให้รถในเวลาที่รถเกิดอาการติดหล่มได้อย่างสบายๆ หรือถึงแม้จะต้องเจอกับแรงดึงอันมหาศาล เพราะหูลากนี้จะติดตั้งเอากับแซสซี (Chassis) รถตรงใต้กันชนหน้า ใกล้ล้อหน้าทั้งสองข้าง ใช้สำหรับต่อพ่วงและลากจูงวัตถุหนักต่าง ๆ ซึ่งหูลากหรือ Recovery Point ของ HAMER ผลิตจากเหล็กหนา 20 มิลลิเมตร จึงมีความแข็งแรงมากพอจะรับแรงดึงได้ถึง 3.5 ตัน โดยไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างหลักของรถออฟโรดแม้แต่น้อย

​​

คำแนะนำเพิ่มเติมก่อนติดตั้งกันแคร้งและหูลาก

การติดตั้งกันแคร้งและหูลากทำได้ง่ายมาก คุณไม่ต้องห่วงเลยว่าจะต้องเจาะรูบนรถออฟโรดเพื่อใช้สำหรับขันนอตยึดอุปกรณ์เหล่านั้นเข้ากับตัวรถ เพราะคุณสามารถติดตั้งกันแคร้งและหูลากโดยใช้ประโยชน์จากรูที่อยู่บนโครงรถยนต์หรือแซสซี (Chassis) ได้เลย และยังปลอดภัยเพราะไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยว ไม่ต้องไปเจาะรูเพิ่ม ไม่เสี่ยงทำโครงสร้างรถเสียหายอีกด้วย

​​​​ข้อสุดท้ายที่สำคัญมากเลยคือ คุณควรเลือกอุปกรณ์เสริมสำหรับแต่งรถออฟโรดที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมระดับส่งออกต่างประเทศ ได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรม ผลิตจากเหล็กหนาที่มีคุณภาพสูง รวมไปถึงการออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อช่วยดึงประสิทธิภาพของอุปกรณ์เหล่านั้นออกมาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งแบรนด์ HAMER มีครบถ้วนตามคุณสมบัติที่กล่าวมาทุกประการ เพื่อให้การเดินทางด้วยรถออฟโรดของคุณสนุกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและขอคำแนะนำการติดตั้งได้ที่เพจ Hamer4X4