ไอเท็มแต่งรถออฟโรดสวยๆ ที่คุณสามารถติดตั้งด้วยตัวเองได้

BANER-KING-SERIES-FRONT-BULL-BAR-FORD-RANGER-2

หากวันหยุดนี้คุณยังไม่มีกิจกรรมในยามว่าง HAMER มีไอเดียดี ๆ อย่าง การแต่งรถออฟโรดคันเก่งของคุณ มาฝากกัน ซึ่งไอเท็มต่าง ๆ เหล่านี้ คุณสามารถติดตั้งพวกมันได้ด้วยตัวเองที่บ้าน ทั้งง่ายและประหยัด แถมยังเพิ่มความเท่และโฉบเฉี่ยวให้รถได้อีกหลายเท่าตัว ดีขนาดนี้คุณต้องลองแล้ว! มาอ่านกันได้เลย

Hamer โรลบาร์ รุ่น NIGHT FURY SERIES ROLL BAR สำหรับ Ford ranger raptor 2018

1. โรลบาร์ (Roll bar)

โรลบาร์อาจดูเป็นอุปกรณ์ตกแต่งรถออฟโรดที่ติดตั้งยาก ต้องใช้ช่างชำนาญการเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว เจ้าตัวโรลบาร์นี้ติดตั้งง่ายมาก คุณทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน เพียงแค่มีเครื่องมือช่างอย่าง สว่านเจาะรู อุปกรณ์ยิงรีเวทนัทกับประแจขันนอตเท่านั้นเอง

โรลบาร์ที่มีลักษณะคล้ายโครงหลังคานี้ ถูกออกแบบให้ติดตั้งไว้กับกระบะท้ายใกล้หัวเก๋ง แต่ไม่ได้ยึดกับหัวเก๋งโดยตรง หากแต่จะติดตั้งไว้ที่ตัวกระบะเท่านั้น คุณสามารถข้ามไปอ่านวิธีการติดตั้งโรลบาร์ที่ด้านล่างได้เลย ดังนั้นการติดตั้งจึงทำเองได้ง่าย

นอกจากช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งบึกบึนให้กับรถกระบะออฟโรดของคุณแล้ว โรลบาร์ยังมีประโยชน์ด้วย ทั้งช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับรถ ช่วยให้รถดูสมดุล ใช้เป็นราวพาดหรือราวมัดสิ่งของต่าง ๆ ไม่ให้เคลื่อนไปมาจนกระแทกเข้ากับตัวรถ ทั้งยังใช้เป็นจุดติดตั้งไฟส่องสว่างเพิ่มเติมได้อีกด้วย เช่น โรลบาร์ HAMER รุ่น VICTOR SERIES ROLL BAR ที่ออกแบบให้มีไฟเบรกดวงที่ 3 และไฟถอยเพิ่มอีก 2 ตำแหน่ง เห็นชัดเจนแม้อยู่ในที่มืดสนิท

วิธีติดตั้งโรลบาร์

 • วางโรลบาร์ลงบนกระบะหลังในตำแหน่งติดตั้ง

 • ใช้ปากกามาร์กเกอร์ระบุตำแหน่งที่คุณต้องเจาะรูเพื่อยึดนอต จากนั้นยกโรลบาร์ลง

 • ใช้สว่านเจาะรูตามรอยที่ระบุไว้ โดยเจาะให้ทะลุกระบะไลเนอร์

 • ถอดพื้นปูกระบะไลเนอร์ออก

 • ยิงรีเวทน็อตตามรูที่ได้เจาะไว้

 • วางพื้นปูกระบะลงไปตำแหน่งเดิม หากรูที่เจาะไว้บนพื้นปูกระบะเล็กไปจนปิดปลายนอต คุณสามารถใช้สว่านคว้านให้รูบนพื้นปูกระบะใหญ่ขึ้นอีกเล็กน้อยจนพอดีกับขนาดของนอตตัวเมีย

 • ยกโรลบาร์ขึ้นมาวางประจำตำแหน่ง วางให้ตรงกับรูที่เจาะไว้

 • ใส่แหวนและขัดนอตตัวผู้ยึดโรลบาร์กับกระบะให้แน่น

ห่วง HAMER MAXO SHACKLES สีดำ ที่กันชนหน้าของ Hamer บนรถกระบะออฟโรดฟอร์ด    OMEGA SHACKLES ห่วงของ HAMER

2. ห่วงโอเมก้า (Omega Shackles) และ ห่วงอัลติเมท (ULTIMATE Shackles)

แม้ห่วงโอเมก้าจะเป็นอุปกรณ์แต่งรถออฟโรดที่มีขนาดจิ๋ว แต่กลับก็ขาดไม่ได้เลย เพราะห่วงทรงกลมชิ้นเล็ก ๆ นี้ไม่เพียงแค่เพิ่มความสวยงามหรือสีสันสะดุดตาให้กับรถออฟโรดเท่านั้น แต่ยังใช้เป็นอุปกรณ์ช่วยลากจูงรถยนต์คันอื่นหรือสิ่งของหนัก ๆ ได้หากเกิดอุบัติเหตุหรือกรณีฉุกเฉินขึ้น ห่วงโอเมก้าของ HAMER ที่มีให้เลือกมากถึง 3 รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นมาตรฐาน รุ่น ULTIMATE หรือ รุ่นใหม่ล่าสุดอย่างรุ่น MAXO สามารถช่วยตอบโจทย์ให้ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี  โดยรุ่นมาตรฐานสามารถรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 3 ตัน หรือจะเลือกห่วงอัลติเมท สุดแกร่งที่สามารถรับน้ำหนักลากได้ถึง 27 ตัน เพราะผลิตจากเหล็กหนาและที่สำคัญเลยคือ ติดตั้งง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เจาะใด ๆ แค่คล้องเกี่ยวเข้ากับกันชนหรือใต้ท้องรถก็สามารถใช้งานได้ทันที ยิ่งหากคุณใช้กันชนหน้าหรือหลังรถออฟโรด HAMER ก็ยิ่งสะดวกเพราะกันชนเหล่านั้นถูกออกแบบให้มีพื้นที่เกี่ยวห่วงโอเมก้าไว้อย่างเด่นชัด ติดตั้งและใช้งานได้ง่ายมาก

วิธีติดตั้งห่วงโอเมก้า 

 • หมุนมือจับของเหล็กแนวนอนเพื่อคลายล็อกจนหมด

 • คล้องห่วงโอเมก้าเข้ากับห่วงคล้องที่ตัวรถออฟโรด

 • ใส่แกนเหล็กกลับเข้าไปตามเดิมแล้วหมุนมือจับเพื่อล็อกห่วงโอเมก้าให้แน่น

BANER-HAMER-MATTING-1

3. พรมยางปูพื้น (HAMER Matting)

อุปกรณ์แต่งรถออฟโรดที่ติดตั้งง่ายที่สุด ไม่ต้องพึ่งพาเครื่องมือใด ๆ เลยก็เห็นจะเป็นพรมยางปูพื้น (Matting) นั่นเอง เพียงแค่นำไปวางบนพื้นรถออฟโรดของคุณ พรมยางพื้นนี้ก็จะช่วยปกป้องไม่ให้พรมที่ปูติดตั้งมากับโครงสร้างรถยนต์สกปรก พรมยางปูพื้น HAMER ออกแบบให้เรียบเนียน แนบสนิทไปกับพื้นส่วนต่าง ๆ ของรถออฟโรดแต่ละรุ่น ดังนั้นไม่ต้องห่วงเลยว่าจะมีส่วนใดส่วนหนึ่งของพรมยางโผล่เกะกะจนเป็นต้นเหตุให้คุณสะดุดล้มได้ ทั้งยังทำความสะอาดง่ายอีกด้วย เพราะพรมยางนี้ผลิตจากพลาสติก PU เนื้อหนาทนทาน ถอดเข้าออกได้ง่าย ทุกที่ทุกเวลา ต่อให้ลุยโคลนมาหรือทำเครื่องดื่มหกใส่ คุณก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการทำความสะอาดอีกต่อไป

วิธีติดตั้งพรมยางปูพื้น 

 • นำแผ่นพรมยางปูพื้นเดิมออก

 • วางแผ่นพรมยางปูพื้นใหม่ลงไปแทนที่ ซึ่งแต่ละแผ่นจะมีขนาดและลักษณะเฉพาะของตำแหน่งพื้นที่นั่น ๆ เช่น พื้นตรงคนขับ พื้นส่วนคนนั่ง และพื้นบริเวณผู้โดยสารด้านหลัง ไม่ต้องห่วงว่าจะใส่ผิด เพราะรูปทรงของมันเป็นเอกลักษณ์ แยกออกได้ง่ายมาก

ALPHA-ROOF-RACK

4. แร็คหลังคา (Roof Rack)

อย่าเพิ่งคิดว่าการติดแร็คหลังคาให้กับรถออฟโรดจะทำเองที่บ้านไม่ได้ เพราะแร็คหลังคารถออฟโรดรุ่นใหม่ ๆ ถูกออกแบบมาให้ติดตั้งได้เองโดยไม่ต้องเจาะหลังคารถออฟโรดคันเก่งแต่อย่างใด เพียงแค่ประกอบขายึดขาหนีบเข้ากับร่องบนหลังคาจากนั้นจึงวางแร็คหลังคาลงไป ขันนอตยึดให้แน่นหนา เท่านี้รถออฟโรดของคุณก็จะได้ความโฉบเฉี่ยวเท่ปัง แถมยังได้พื้นที่เก็บของเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย

แร็คหลังคาบางรุ่นยังติดตั้งไฟส่องสว่างหรือไฟเบรกดวงที่สามเพิ่มเติมเอาไว้ด้วย ช่วยให้รถยนต์คันอื่นมองเห็นรถออฟโรดของคุณได้อย่างชัดเจนมากขึ้นแม้ในพื้นที่มืด ๆ การขับขี่จึงปลอดภัยมากกว่าเดิม เช่น แร็คหลังคายี่ห้อ HAMER รุ่น SOLAR ROOF RACK ที่ติดตั้งไฟ LED มาให้ถึง 4 จุดด้วยกัน ทั้งยังสามารถซื้อไฟ LED Light Bar ขนาด 20 นิ้วมาติดเพิ่มเติมได้อีกด้วย เพราะออกแบบมาพร้อมช่องสำหรับใส่ไฟเรียบร้อย ไม่ต้องเจาะรูเพิ่มเลย

วิธีติดตั้งแร็คหลังคา

 • ประกอบแร็คหลังคาเข้าด้วยกัน โดยประกอบถาดและขาตั้งเข้าด้วยกัน

 • เปิดประตูรถ วางแร็คลงบนหลังคาตามตำแหน่งจริง

 • ขยับให้ขาของแร็คหลังขาอยู่ตรงบริเวณขอบรถ ตรงร่องขอบหลังคาแนวยาว แล้วปิดประตู

 • ใส่น็อตตัวผู้เข้าไปด้านหลังขาของแร็คหลังคา แล้วใส่ขาจับขอบประตูเข้ากับขาของแร็คหลังคา จากนั้นใส่นอตตัวเมียหรือตัวล็อกเข้ากับนอตตัวผู้ ขันให้แน่น

 • ไขนอตที่อยู่แร็คหลังซึ่งยึดกับขาแร็คให้แน่นหนาอีกครั้ง

Hamer บันไดข้าง รุ่น Shadow side steps

5. บันไดข้าง (Side Steps)

หลายคนอาจคิดว่าบันไดข้างตัวรถออฟโรดอาจไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ แต่บอกเลยว่าการเปลี่ยนใหม่จะช่วยให้รถออฟโรดคุณเท่มากกว่าเดิม และหากคุณเปลี่ยนเป็นบันไดข้างที่ทำจากเหล็กแข็งแรง ออกแบบให้มีรูปทรงกระชับ ไม่เทอะทะ ช่วยรองรับการเหยียบขึ้นลงได้เป็นอย่างดี คุณก็จะก้าวย่างขึ้นลงได้อย่างมั่นคง เพราะบันไดเหล็กหนาทนทานนี้จะรับน้ำหนักและแรงเหยียบได้ดีกว่า มั่นใจได้เลยว่ามันจะไม่พังครืนลงมาจนทำคุณเจ็บตัว ที่สำคัญเลยคือ ติดตั้งนั้นแสนจะง่ายดาย เพียงแค่นำไปวางตำแหน่งเดิมแทนตัวเก่าเท่านั้นเอง

หากว่าลองเปลี่ยนมาใช้บันไดข้าง HAMER รุ่น SHADOW SIDE STEPS ที่ออกแบบให้เป็นตะแกรงโปร่ง ปัญหาเรื่องการทำความสะอาดก็จะไม่มากวนใจคุณอีกเลย เพราะล้างทำความสะอาดง่ายแม้จะเปื้อนดินโคลนเหนียว ๆ หมดปัญหาเรื่องน้ำขัง ดินเกาะเป็นก้อน เพราะเพียงคุณฉีดน้ำใส่จากด้านบน ดินโคลนก็จะไหลผ่านตะแกรงลงสู่พื้นด่านล่างทันที  และยังมาพร้อมกันฟังชันค์สุดทันสมัยอย่างไฟส่องด้านใต้บันได ที่ช่วยเพิ่มความสว่าง และความมั่นใจทุกครั้งที่ก้าวขึ้นลง

วิธีติดตั้งบันไดข้าง 

 • ไขนอตบันไดข้างตัวเก่าออกให้หมด แล้วยกบันไดข้างออก

 • ใส่บันไดข้างตัวใหม่เข้ามาแล้วขันนอตให้แน่น ซึ่งตรงนี้ต้องดูคู่มือของแต่ละรุ่น โดยส่วนมากแล้วจะยึดกับแชสซีหรือคานรถเพื่อความแข็งแรง ซึ่งไม่จำเป็นเจาะเพิ่ม เพราะพื้นที่ตรงนี้มีช่องหรือรูสำหรับติดตั้งอุปกรณ์เสริมอยู่แล้ว แต่อาจต้องใช้แม่แรงช่วยค้ำคานรถเอาไว้เพื่อความปลอดภัย

Hamer ไฟไลท์บาร์ LED 30" สำหรับรถทุกรุ่น

6. ไฟ LED Light Bar

อีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมรถออฟโรดที่นอกจากจะให้ความโฉบเฉี่ยวและปราดเปรียวแล้ว ยังมีประโยชน์นั่นคือไฟ LED Light Bar ซึ่งมันคือ แท่งไฟยาว ๆ ที่ติดตั้งไว้บนกันชนรถออฟโรดเพื่อเพิ่มแสงไฟส่องทางในยามค่ำคืน และแท่งไฟบาร์แบบนี้ยังติดตั้งได้ง่ายมากด้วย เพียงแค่ติดตั้งเข้ากับรูเดิมบนกันชนหรือหาก คุณใช้สว่านไฟฟ้าเจาะรูเป็น คุณก็สามารถติดตั้งในตำแหน่งที่ต้องการได้เองแบบไม่ต้องง้อช่างสักนิด

ไฟ LED Light Bar ของ HAMER มีให้เลือกด้วยกันหลายขนาดและหลากหลายฟังก์ชั่นดว้ยกัน ส่วนกำลังไฟความสว่างมีตั้งแต่ 18 วัตต์ ถึง 150 วัตต์ ซึ่งทั้งไฟทุกรุ่นทุกขนาดออกแบบให้มีมุมกระจายแสงแบบกว้าง จึงส่องสว่างไปยังพื้นถนนด้านหน้ารถได้กว้างกว่าไกลกว่า และรูปลักษณ์ที่ดูหรู ยังกลมกลืนเข้ากับรถออฟโรดได้ทุกยี่ห้อ ติดแล้วเท่กว่าเดิมแน่นอน

วิธีติดตั้งไฟ LED Light Bar 

 • ประกอบขาตั้งกับตัวไฟ LED Light Bar เข้าด้วยกัน ขันนอตให้แน่

 • วางไฟ LED Light Bar ลงบนกันชนหน้ารถออฟโรดบริเวณที่มีรูทำรองรับไว้ให้

 • ใส่นอตแล้วขันให้แน่นทั้งสองข้าง

 • เชื่อมสายไฟของ LED Light Bar กับสายไฟของไฟหน้าเข้าด้วยกัน โดยการเสียบพินของหัวต่อของไฟหน้ากับไฟ LED Light Bar เข้าด้วยกันเพื่อให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านถึงกันเมื่อกดสวิตช์ไฟฟ้า

หากคุณต้องการซื้อหาไอเท็มแต่งรถออฟโรดเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นรุ่นที่คุณสามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเองที่บ้าน เพียงใช้อุปกรณ์ช่างพื้นฐาน หรือไอเท็มที่ต้องใช้ช่างผู้ชำนาญการ เราขอแนะนำให้คุณเลือกอุปกรณ์แต่งรถที่ผลิตด้วยโรงงานมาตรฐาน จากวัสดุชั้นดี และออกแบบด้วยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ เพื่อที่คุณจะได้อุปกรณ์คุณภาพดี ส่งเสริมความโฉบเฉี่ยวและแข็งแรงให้รถออฟโรดของคุณ และเพื่อให้คุ้มค่ากับแรงกายที่คุณต้องลงมือติดตั้งเองด้วยเช่นกัน ท่านสามารถเลือกชมไอเท็มแต่งรถออฟโรด หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Page ของเรา