รู้จักกับคำศัพท์ อุปกรณ์แต่งรถออฟโรด

PINTLE HOOK อุปกรณ์ลากพ่วงอเนกประสงค์ของ HAMER

ถ้าหากคุณเพิ่งเข้าวงการ รถออฟโรด อยากแต่งรถออฟโรดให้เท่กว่าเดิม หรือติดอุปกรณ์เสริมให้กับรถออฟโรดเพื่อเพิ่มฟังก์ชันการทำงานต่าง ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกซื้ออะไรดี หรือไม่รู้ว่าสิ่งที่ต้องการเรียกว่าอย่างไรกันแน่ HAMER จึงอยากแนะนำ 9 คำศัพท์เกี่ยวกับอุปกรณ์แต่งรถออฟโรด พร้อมทั้งแนะนำอุปกรณ์เจ๋ง ๆ ที่คุณควรซื้อ เพื่อเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยในการใช้งานรถออฟโรดของคุณ!

1. Tubular Loop 

Tubular Loop หรือเขาท่อ คืออุปกรณ์แต่งรถออฟโรดที่ติดตั้งอยู่ตรงกันชนหน้า มีลักษณะเป็นท่อเหล็กยาว ด้านล่างมีขายึดติดกับกันชนหน้า ด้านบนมีขาเหล็กเล็ก ๆ สำหรับติดตั้งไฟ LED สปอร์ตไลท์ เมื่อติดตั้งกับกันชนหน้าแล้วจะเพิ่มพื้นที่ติดตั้งอุปกรณ์เสริมรถออฟโรดอื่น ๆ เช่น ไฟ LED หรือเสาวิทยุ และยังช่วยเสริมการป้องกันของหม้อน้ำรถที่อยู่ด้านใต้ของกระจังหน้าอีกด้วย Tubular Loop ยี่ห้อ HAMER มีจุดเด่นตรงที่ผลิตจากเหล็กท่อ 2 นิ้ว จึงมีความคงทน ทั้งยังทำสีด้วยเทคนิค Powder Coating จึงกันสนิทและรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี

2. Light Bar Loop 

Light Bar Loop ยี่ห้อ HAMER มีลักษณะคล้ายกับ Tubular Loop เพียงแต่ทำจากแผ่นเหล็กหนา 3 มิลลิเมตร ไม่ได้ทำจากท่อเหล็ก ขึ้นรูปคล้ายกับกันชนขนาดเล็ก ด้านล่างมีขายึดติดกับกันชน ใช้เพิ่มความโฉบเฉี่ยวให้กับรถออฟโรด และยังใช้ติดตั้งไฟ LED ไลท์บาร์ ขนาด 22 นิ้วได้อีกด้วย

HAMER ROUGE WINCH 12000LB

3. Winch

Winch หรือ วินซ์ คือ รอกไฟฟ้า ใช้ติดตั้งไว้ตรงกันชนหน้า เพื่อใช้ลาก ดึง หรือจูงรถยนต์หรือสิ่งของหนักต่าง ๆ เช่น ต้นไม้หักขวางทาง รถคันอื่นเสีย หรือใช้เพื่อดึงรถออฟโรดของคุณขึ้นจากหล่มหรือไต่พื้นที่ลาดชัด โดย HAMER Rouge  Winch รอกไฟฟ้ายี่ห้อ HAMER มาพร้อมรีโมทควบคุมไร้สาย รองรับแรงดึงได้มากถึง 12000 LB/5.4 ตัน

4. Matting

Matting คือ พรมปูพื้นรถยนต์ ทำจากวัสดุทำความสะอาดง่าย ใช้เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่น น้ำ หรือคราบสกปรกต่าง ๆ เกาะติดกับพรมที่ติดมากับรถออฟโรดซึ่งทำความสะอาดได้ยากกว่า HAMER Matting เป็นตัวช่วยเรื่องความสะอาดบนพื้นรถออฟโรดได้ดี เพราะตัวพรมกันน้ำ ทำความสะอาดง่าย ออกแบบให้เข้ากับรูปทรงรถยนต์ เมื่อปูแล้วจึงเรียบเนียนไปกับพื้นผิวรถออฟโรด ไม่เกะกะ ไม่เผยอ และกันฝุ่นได้แม้แต่ซอกเล็ก ๆ

5. Tool Box 

Tool Box หรือ กล่องเก็บของอเนกประสงค์ท้ายรถ ขนาดกะทัดรัด ไม่กินพื้นที่ แต่มีความปลอดภัยสูง เพราะกล่องอเนกประสงค์ HAMER Tool Box ทำจากเหล็กคุณภาพหนาถึง 1.4 มิลลิเมตร มีระบบเซฟตี้ล็อก มีตัวล็อกพร้อมกุญแจไขเพื่อความปลอดภัย และยังมีโช๊คอัพยกฝาเปิดปิด สะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

6. Auto Roller Lid

ฝาปิดท้ายกระบะอัตโนมัติ หรือ Auto Roller Lid คืออุปกรณ์ที่จะเปลี่ยนกระบะท้ายรถออฟโรดให้กลายเป็นที่เก็บของขนาดใหญ่ได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะ Auto Roller Lid ยี่ห้อ HAMER ที่ทำจากแผ่นอะลูมิเนียมคุณภาพสูง คงทน สั่งงานด้วยรีโมทซึ่งสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันมือถือได้ มีไฟ LED ช่วยส่องสว่าด้านใน และยังมีระบบป้องกันการหนีบ หากมีสิ่งกีดขวางฝาอยู่ ระบบปิดเปิดจะหยุดทำงานอัตโนมัติ

ฝาปิดท้ายกระบะ Hamer FORD RANGER - TRIFOLD

7. Tri Fold Lid

Tri Fold Lid จาก HAMER คือฝาปิดท้ายกระบะ แต่ไม่ใช่ระบบอัตโนมัติ ต้องเปิดปิดเองด้วยมือ มีลักษณะเป็นพลาสติกหนาคุณภาพสูง รองรับน้ำหนักได้มากถึง 100 กิโลกรัม พับเก็บเป็นระเบียบอย่างง่ายดายเพราะออกแบบโครงสร้างให้แข็งแรงเป็นสามส่วนต่อกัน ยกขึ้นแล้วพับทบเป็น 3 ทบ จึงมีพื้นที่ยกของเข้าออกได้กว้างมาก สะดวกต่อการหยิบของเข้าออก และมาพร้อมกับไฟ LED ส่องสว่างด้านใน

8. Shackles

Shacles หรือสเก็น คือห่วงขนาดเล็กทำจากเหล็กหนา ใช้เป็นห่วงเกี่ยวสำหรับลากจูง มักติดตั้งไว้ที่กันชนหน้า กันชนหลัง หรือใต้ท้องรถออฟโรด ซึ่ง Shackles ยี่ห้อ HAMER มีให้เลือกถึง 3 รูปแบบ คือ Omega Shackles, Ultimate Shackles และ Maxo Shackles ซึ่งทั้ง 3 ตัวนี้ทำจากเหล็กหนา เคลือบสีด้วยเทคนิค Powder Coating ทนทานต่อการกันกร่อนได้เป็นอย่างดี และรองรับแรงดึงตั้งแต่ 3,000-25,000 กิโลกรัมขึ้นอยู่กับรุ่นของสเก็น

TRAILER BALL อุปกรณ์ลากพ่วงอเนกประสงค์ของ HAMER

9. อุปกรณ์ลากพ่วงอเนกประสงค์

Pintle HookTrailer Ball และ Tow Hitch คือชื่อของอุปกรณ์ลากพ่วงอเนกประสงค์ทั้ง 3 รุ่นจาก HAMER โดยทั้งหมดนี้จะติดตั้งไว้ที่กันชนท้ายรถออฟโรด ทำจากเหล็กคุณภาพสูงและมาพร้อมโทลบอล (Tow Ball) หรือปากนกแก้ว (Pintle Hook) เพื่อใช้พ่วงกับสลิง เชือก หรือโซ่ ที่ผูกติดกับสิ่งที่คุณต้องการลาก เช่น รถยนต์ที่เสียหรือติดหล่ม ต้นไม้ที่ล้มขวางทาง สิ่งของขนาดใหญ่ที่ต้องการลากย้ายไปไว้อีกที่ ไม่ว่าจะเป็นเทรเลอร์ลากเรือหรือจะเป็นรถบ้านก็ตาม ซึ่งอุปกรณ์ลากพ่วงเหล่านี้รองรับน้ำหนักได้ต้ังแต่ 3,000-3,500 กิโลกรัม

นอกจากนี้ HAMER ยังมีอุปกรณ์เสริมแต่งรถออฟโรดให้เลือกอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแร็คหลังคารถ โรลบาร์ กันแคร้งและอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มได้ทั้งความสวย เท่ โฉบเฉี่ยว ดึงดูดตา และยังเพิ่มฟังก์ชันการทำงานให้รถออฟโรดของคุณได้อีกด้วย หากคุณสนใจมาเลือกซื้อสินค้าจาก Hamer ท่านสามารถเข้าไปที่บริษัทหลักที่บริษัท ชูศิลป์ กรุ๊ป เทรดดิ้ง หรือสาขาต่างๆ ทั่วประเทศ โดยสามารถตรวจสอบที่ตั้งของแต่ละสาขาได้ที่หน้าเพจ Facebook Hamer4x4