กันชนหน้าเหล็ก ดีกว่ากันชนหน้าทั่วไปอย่างไร

Hamer กันชนหน้า รุ่น KING SERIES PLUS BULL BAR สำหรับ MITSUBISHI TRIRON MR

ก่อนจะไปดูกันว่า กันชนหน้าเหล็ก ดียังไง เราควรทำความเข้าใจหน้าที่หลัก ๆ ของกันชน ประเภทของกันชน และหลักการการออกแบบกันชนหน้าในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ด้วยเช่นกัน

กันชนรถยนต์ทำหน้าที่อะไร

กันชนหน้ารถยนต์ออกแบบมาเพื่อให้ป้องกันอันตรายจากการปะทะกันระหว่างรถยนต์ สิ่งของ หรือคนเดินถนน โดยออกแบบให้ซับแรงกระแทกที่เกิดขึ้น กันไม่ให้เกิดอันตรายกับตัวผู้ขับขี่รถยนต์

 

ประเภทของกันชน

กันชนหน้ารถยนต์ที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาดทุกวันนี้มีให้เลือกหลากหลายมาก โดยมักถูกแบ่งประเภทจากชนิดวัสดุที่ผลิตกันชนนั้น ๆ หลัก ๆ แล้วแบ่งได้เป็นดังต่อไปนี้

กันชนหน้า King Series plus mu-x

กันชนพลาสติก 

กันชนพลาสติก กันชนไฟเบอร์ ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน เพราะนอกจากดีไซน์รูปทรงได้หลากหลายมากกว่ากันชนประเภทอื่น ๆ และยังมีน้ำหนักเบามาก ๆ ด้วย ที่สำคัญคือกันชนพลาสติกยังช่วยซับแรงกระแทกเมื่อเกิดการชนได้เป็นอย่างดีและยังคืนรูปได้ง่าย แต่จุดอ่อนคือแข็งแรงน้อยกว่ากันชนประเภทอื่น

กันชนอลูมิเนียม

กันชนหน้าอลูมิเนียมมีจุดเด่นตรงที่ความแข็งแรงของวัสดุ ผสมผสานกับความสวยงามแวววาวของอลูมิเนียม ไม่เป็นสนิม ทั้งยังมีความแข็งแรงคงทนมากกว่ากันชนพลาสติก รับแรงกระแทกได้มากกว่า แม้จะไม่ทนทานเท่ากับกันชนประเภททำจากเหล็กก็ตาม แต่ก็มีน้ำหนักเบากว่ากันชนเหล็กมาก

กันชนเหล็ก 

กันชนเหล็กคือ กันชนที่มีความแข็งแรงและแข็งแกร่งที่สุด รับแรงกระแทกได้มากกว่ากันชนประเภทอื่น ๆ ปกป้องรถยนต์ของคุณได้ดีกว่ากันชนประเภทอื่น ๆ ทั้งยังสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เช่น วินซ์ (Winch) หรือรอกไฟฟ้า ไฟ LED หรือห่วงโอเมกา (Omega) ได้

แต่ในปัจจุบันกันชนหน้ารถยนต์ถูกออกแบบให้เป็นพลาสติกที่มีความอ่อนนุ่มเพื่อให้ช่วยปกป้องทั้งผู้ขับขี่และคนเดินถนน หลายคนจะเห็นว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น กันชนหน้ารถยนต์มักพังเสียหายอย่างรุนแรง อาจบุบ แตก หรือหลุดเป็นชิ้น ๆ ต่างจากกันชนหน้ารถยนต์สมัยก่อนที่เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันกลับแทบไม่มีริ้วรอยใด ๆ

กันชนหน้า King Series plus mu-x

การที่กันชนหน้ารถยนต์ทำจากพลาสติกที่มีความอ่อนนุ่มกว่าก็เพื่อปกป้องคนเดินถนนมากขึ้นนั่นเอง กันชนหน้าที่เป็นพลาสติกเหล่านั้นมักจะยุบตัวและช่วยกระจายแรงกระแทกมากกว่า ช่วยให้คนเดินถนนที่โดนชนบาดเจ็บน้อยลง ส่วนคนขับจะได้รับการปกป้องจากตัวถังรถยนต์ที่ถูกออกแบบเพื่อให้กระจายและซับแรงกระแทกได้มากกว่าแทน

ดังนั้นหากคุณขับขี่รถยนต์ในเมืองเป็นหลัก การใช้กันชนเดิมกับตัวรถก็จะช่วยปกป้องทั้งคุณและคนเดินถนนได้เป็นอย่างดี แต่หากว่าคุณมักขับรถบุกป่าผ่าดง ขึ้นเขาลงห้วย กันชนเหล็กอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

‘กันชนหน้าเหล็ก’ ดีกว่ากันชนประเภทอื่นอย่างไร

HAMER ขอขยายความเหตุผลที่กันชนหน้าเหล็กดีกว่ากันชนรถยนต์ทั่วไปอีกสักนิด เพื่อให้เจ้าของรถออฟโรดที่ต้องการเปลี่ยนกันชนใหม่เห็นจุดเด่นของกันชนเหล็กมากยิ่งขึ้น ช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น สาเหตุที่กันชนเหล็กดีกว่ากันชนประเภทพลาสติกหรืออลูมิเนียมมีดังต่อไปนี้

  • กันชนหน้าเหล็กมีความแข็งแรง แข็งแกร่ง และทนทานกว่ากันชนพลาสติกและอลูมิเนียมเป็นอย่างมาก จึงลดความเสียหายและปกป้องรถของคุณได้ดีในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น ไม่ว่าสิ่งที่คุณชนจะแข็งแรงขนาดไหน เช่น ต้นไม้ใหญ่ กันชนจะรับเอาแรงกระแทกและความเสียหายเอาไว้เอง รถของคุณจึงมีโอกาสพังน้อยลง ผู้โดยสายอาจได้รับบาดเจ็บน้อยลงด้วยเช่นกัน

  • กันชนหน้าเหล็กมักออกแบบให้มีโครงเหล็กยื่นจากกันชนขึ้นมาด้านบนไล่ไปตามแนวไฟหน้าให้เป็นกรอบป้องกันไฟหน้ารถอีกชั้น ไฟหน้ารถจึงได้รับการปกป้องมากกว่าเดิม มากกว่าการใช้กันชนประเภทพาสติกหรืออลูมิเนียมที่มักออกแบบให้ปกป้องแค่สส่วนหน้ารถและห้องเครื่องเท่านั้น

king series hamer

  • กันชนเหล็กหลาย ๆ รุ่นมักออกแบบให้มีไฟส่องสว่างติดตั้งเพิ่มเติมมาด้วย เช่น ไฟตัดหมอก ไฟเดย์ไทม์และไฟเลี้ยวในตัว เพื่อช่วยเพิ่มแสงสว่างยามค่ำคืนซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งเมื่อคุณเดินทางไปต่างจังหวัด เข้าป่า ขึ้นเขา และถิ่นห่างไกลที่อาจมีแสงสว่างไม่เพียงพอ หรือขับขี่ในช่วงฝนตกหรือหมอกหนา คุณจึงมองเห็นทัศนวิสัยรอบข้างได้ดีขึ้น แต่กันชนประเภทอื่นมักไม่มีส่วนนี้เพิ่มเข้ามาแต่อย่างใด

  • กันชนเหล็กมักออกแบบพื้นที่สำหรับการติดตั้งวินซ์ (Winch) หรือรอกไฟฟ้ามาให้พร้อมสรรพ เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการติดตั้งวินซ์เพิ่ม คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนกันชนหรือปวดหัวกับการติดตั้งแต่อย่างใด เพียงซื้อวินซ์มาติดตั้งได้เลย ซึ่งต่างจากกันชนแบบพลาสติกและกันชนอลูมิเนียมเพราะไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการติดตั้งวินซ์

  • กันชนเหล็กมีความแข็งแรงสูง สามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เช่น ห่วงโอเมกา เสาวิทยุ ไฟสปอตไลต์และไฟ LED Bar ได้โดยไม่ส่งผลเสียต่อรูปทรงและความแข็งแรง เพราะถูกออกแบบให้รับน้ำหนักอุปกรณ์เสริมได้เป็นอย่างดี

แนะนำ 3 กันชนหน้า HAMER รุ่นยอดฮิต

หากว่าคุณเห็นข้อดีและจุดเด่นของกันชนหน้าเหล็กจาก HAMER แล้วอยากได้ เรามีกันชนหน้าเหล็กจาก HAMER 3 รุ่นมาแนะนำคุณ!

กันชนหน้ารุ่น CYCLONE NUDGE BAR

กันชนหน้าเหล็กรุ่นแรกที่ HAMER อยากแนะนำคือ CYCLONE NUDGE BARแข็งแกร่งเพราะทำจากเหล็กหนา 3 มิลลิเมตรและท่อเหล็กขนาด 76.2 มิลลิเมตร จึงการันตีได้เลยว่าแข็งแรงจริงและปกป้องรถได้หายห่วง ทั้งยังรองรับการติดตั้งไฟ LED Bar ขนาด 20 นิ้ว และแน่นอนว่าคุณสามารถติดตั้งห่วงโอเมกา ไฟ LED Bar หรือเสาวิทยุเพิ่มเติมบนกันชนเหล็กตัวนี้ได้อีกด้วย

กันชนหน้าของ HAMER รุ่น M-SERIES BULL BAR(DOUBLE LIGHT)

กันชนหน้าเหล็ก รุ่น M-SERIES BULL BAR (DOUBLE LIGHT)

กันชนหน้าเหล็ก รุ่น M-SERIES BULL BAR (DOUBLE LIGHT) จาก HAMER รุ่นนี้มีรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวด้วยไฟหน้าพิเศษ 2 ดวงคู่กัน ทั้งยังมีไฟตัดหมอก ไฟหรี่ ไฟเดย์ไทม์ และไฟเลี้ยวติดตั้งเพิ่มอยู่บนกันชนหน้าเหล็กนี้ด้วย รองรับการติดตั้งวินซ์ (Winch) หรือรอกไฟฟ้า ไฟ LED Bar และเสาวิทยุเพิ่มได้ ส่วนเรื่องความแข็งแรงก็หมดห่วงเพราะทำจากเหล็กหนา 3 มิลลิเมตร ทนทานแข็งแรง!

กันชนหน้าของ HAMER- KING SERIES PLUS (PT) สำหรับรถ ISUZU

กันชนหน้าเหล็ก รุ่น KING SERIES PLUS

กันชนหน้าเหล็กรุ่น KING SERIES PLUS คือ กันชนหน้าเหล็กอีกรุ่นที่ HAMERอยากแนะนำมาก เพราะนอกจากความเท่โฉบเฉี่ยวจนได้รับความนิยมสูงแล้ว ความแข็งแรงจากเหล็กหนา 3 มิลลิเมตรก็ยังเพิ่มความมั่นใจให้คุณได้เป็นอย่างดี และยังมีไฟ LED 3 in 1 คือไฟตัดหมอก ไฟเดย์ไทม์ และไฟเลี้ยวติดตั้งมาให้พร้อมสรรพ รวมถึงยังรองรับการติดตั้งวินซ์ (Winch) หรือรอกไฟฟ้า ไฟ เสาวิทยุ และหวงโอเมกาอีกด้วย

นอกจากนี้กันชนหน้าเหล็กยี่ห้อ HAMER ทุกรุ่นยังออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งมาพร้อมตัวรถมาตั้งแต่โรงงานอีกด้วย คุณจึงไม่ต้องกังวลว่าหากเปลี่ยนเป็นกันชนหน้าเหล็ก HAMER แล้วก็ต้องเปลี่ยนเซ็นเซอร์รถยนต์ด้วย เพราะนั่นไม่จำเป็นเลย นอกจากดีและเท่แล้ว HAMER ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณอีกด้วย! รับชมรีวิวกันชนเหล็กเพิ่มเติ่มได้ที่วิดิโอนี้เลย