โรลบาร์ และแร็คหลังคา ติดคู่เสริมความแกร่งให้รถกระบะออฟโรด

ไขข้อสงสัย ทำไมถึงต้องติดโรลบาร์ - Hamer

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า โรลบาร์ และแร็คหลังคา คือสุดยอดอุปกรณ์เสริมรถกระบะออฟโรดหรือรถกระบะ 4×4 ที่เมื่อติดคู่กันแล้วช่วยเสริมทั้งภาพลักษณ์และประโยชน์ ถือเป็น Perfect Combination ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวทีเดียว ดีอย่างไรนั้น HAMER จะบอกคุณเอง!

ก่อนจะไปดูว่าอุปกรณ์เสริมรถกระบะออฟโรด 2  อย่างนี้จะเสริมกันได้ดีแค่ไหน คุณควรไปทำความรู้จักกับอุปกรณ์เสริมแต่ละตัวเสียก่อนroll bar triton ของ Hamer

โรลบาร์ คืออะไร ติดแล้วดีอย่างไร

โรลบาร์​ (Roll bar) คือโครงเหล็กที่ใช้ติดตั้งเอาไว้ตรงกระบะท้ายช่วงใกล้กับห้องโดยสาร หลัก ๆ ก็คือใช้เพื่อเสริมความเท่ให้กับรถกระบะ และยังใช้ประโยชน์จากความเป็นเหล็กหนาแข็งแรงอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ อีกด้วย ดังนี้

  1. ใช้เป็นราววางพาดสิ่งของขนาดยาวต่าง ๆ กันไม่ให้ของกระแทกกับหลังคาห้องโดยสารจนเป็นรอย

  2. เป็นเกราะเสริมความแข็งแรงให้กับห้องโดยสาร โดยฉพาะหากมีการกระแทกจากด้านหลังหรือด้านข้าง หากโดนเข้ากับโรลบาร์ โรลบาร์ก็ช่วยซับการกระแทกนั้นเอาไว้ กันไม่ให้ห้องโดยสารยุบตัว

  3. ช่วยลดการบิดตัวของตัวถังรถกระบะเมื่อเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงอีกด้วย ทำให้คุณสามารถควบคุมรถได้เป็นปกติ รถไม่ปัด ไม่เบี่ยง ไม่เซ ไม่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

แร๊คหลังคา HAMER SOLAR ROOF RACK รถ Misubishi pajero

แร็คหลังคา คืออะไร ติดแล้วได้ประโยชน์อย่างไร

แร็ค​หลังคา (Roof rack) คืออุปกรณ์เสริมรถออฟโรดที่ทำจากเหล็ก ออกแบบให้มีลักษณะคล้ายถาดเก็บของมีขอบสูงด้านข้าง ติดตั้งเอาไว้บนหลังคารถโดยไม่จำเป็นต้องเจาะตัวรถแต่อย่างใด ซึ่งการติดตั้งแร็คหลังคาก็มีประโยชน์ดังนี้

  1. เพิ่มพื้นที่สำหรับเก็บของ จัดเก็บสัมภาระเอาไว้บนแร็คหลังคาได้เลย ไม่ต้องเบียดเบียนพื้นที่ในห้องโดยสาร

  2. ใช้เก็บของใหญ่ ๆ เก็บของมีกลิ่นแรงได้

  3. แร็คหลังคาบางประเภทใช้เก็บจักรยานได้โดยเฉพาะ ใช้เก็บยางรถยนต์ขนาดใหญ่ หรือใช้เป็นพื้นที่กางเต็นท์ได้

  4. ใช้เป็นเกราะเสริมหากรถเกิดอุบัติเหตุ แร็คหลังคาจะรับแรงกระแทรกเอาไว้ก่อนจึงมาถึงห้องโดยสาร

solar roof rack triton 2019 - Hamer

ติดทั้ง โรลบาร์ และแร็คหลังคา คู่กันมันดีกว่ายังไง

แล้วการติดตั้งทั้งโรลบาร์และแร็คหลังคารถดียังไง ติดอย่างเดียวไม่ได้หรือยังไงนะ คำตอบคือ ได้ คุณสามารถเลือกติดอุปกรณ์แต่งรถกระบะออฟโรดเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งได้ แต่หากว่าคุณติดตั้งทั้ง 2 อย่าง รถกระบะออฟโรดของคุณจะเท่และแกร่งมากขึ้น!

เริ่มด้วยรูปลักษณ์ที่มีความโฉบเฉี่ยวมากขึ้น เพราะโรลบาร์จะมาเติมเต็มพื้นที่ว่างโล่งตรงบริเวณกระบะท้ายหลังห้องโดยสารที่ดูว่างโล่ง เพิ่มรูปลักษณ์เพรียวลมมากกว่าเดิม ส่วนแร็คหลังคาก็จะเสริมลุคดุดันและแกร่ง เนื่องจากวางอยู่บนหลังคาห้องโดยสาร ดูแล้วเหมือนมีเกราะเพิ่มการปกป้องที่ด้านบน

ส่วนเรื่องการใช้งาน เมื่อผสมผสานคุณสมบัติของโรลบาร์และแร็คหลังคาแล้ว การใช้งานรถกระบะออฟโรดคันนี้จะหมดปัญหาเรื่องการขนของขนสัมภาระไปเลย เพราะพื้นที่เก็บของจะเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของอย่างกระเป๋าเดินทาง เต็นท์ จักรยาน ยางรถยนต์ หรือสิ่งของยาว ๆ อย่างเบ็ดตกปลา เสากางเต็นท์ ต้นไม้สูง คุณก็วางไว้บนแร็คหลังคาหรือพาดไว้กับโรลบาร์ได้สบาย ๆ เลย แถมข้าวของยังไม่เสียหายอีกด้วย

ดีทั้งรูปลักษณ์และการใช้งานขนาดนี้ เห็นที่ต้องนำรถกระบะออฟโรดกระบะ 4×4 ไปติดตั้งทั้งโรลบาร์และแร็คหลังคาบ้างแล้ว! เท่านั้นยังไม่พอ เพราะ HAMER ยังมีอุปกรณ์เสริมสำหรับแต่งรถออฟโรดรถ 4×4 อีกหลายประเภท น่าสนใจมาก ๆ ซึ่งคุณสามารถดูรีวิวรถที่ติดตั้งไอเท็มทั้งสองอย่างนี้ได้ที่ Hamer4x4